Khi nói tới rượu người ta liên tưởng ngay tới sự sành sỏi, địa vị giàu có. Thế nhưng có một sự thật là ngày nay điều tương tự cũng xảy ra với cà phê. Ngành cà phê cũng đang đòi hỏi những chuẩn mực cao hơn cho chất lượng tuyệt hảo và các hiểu biết chuyên sâu. Rượu và cà phê có nhiều điểm tương đồng hơn ta nghĩ và trong thế giới hôm nay, ranh giới đó đang dần bị xóa nhà. Nhiều quán cà phê đã bắt đầu đưa rượu vào thực đơn phục vụ, các đầu bếp xem rượu và cà phê như một cặp bài trùng cho những công thức đột phá.. Hãy cùng khám phá những điểm tương đồng thú vị và cách khai thác tối đa khả năng kết hợp của 2 loại thức uống này nhé!

Hạt giống, thổ nhưỡng và mùa vụ

Cả cà phê lẫn rượu đều được chiết xuât từ quả. Nhiều người không biết cà phê vốn là một loại quả mà thường nôm na gọi chúng là “hạt cà phê”. Như hầu hết các loại quả khác, cả hai đều ra hoa trước khi kết trái. Hương vị của chúng đều bị tác động từ vỏ quả, đất đai, độ cao và khí hậu. Để trồng một cây mới, người nông dân có thể cắt lấy một cành khỏe mạnh hoặc bắt đầu bằng cách gieo hạt. Thời gian kết trái trung bình của cây trồng bằng cách ghép cành với cà phê là 2 năm và rượu là 3 năm. Thông thường cả cà phê và rượu đều được thu hoạch mỗi năm một lần, và cần phải có kiến thức chuyên môn để biết cách nhận ra quả chín.

Quá trình

Mặc dù khác nhau trong quy trình sản xuất nhưng cà phê và rượu đều tương đối giống nhau về số tuổi. Cà phê được nhập khẩu vào châu Âu lần đầu tiên từ những năm 1500. Sau những cuộc vận chuyển dài ngày hương vị tự nhiên của cà phê cũng ít nhiều thay đổi.

Nói đến sự lâu đời thì phải kể đến whiskey và rượu mạnh. Người ta thường thích thú với việc nghiền ngẫm sự đa tầng trong hương vị khi nhắc đến rượu. Cà phê có thể để được từ 6 tháng tới 3 năm, còn rượu thì phải từ 5-7 năm. Thậm chí trong một số trường hợp, cà phê trong thùng còn để được lâu hơn, giống như rượu. Tuy nhiên, khồng phải mọi loại cà phê hay rươu đều nên giữ lâu.

Cà phê và rượu để lâu sẽ có vị dịu hơn. Thông thường rượu khi nếm sẽ có vị chua và hơi chát để bù cho việc thiếu vắng vị ngọt, trong khi cà phê lại có lượng acid thấp do đó ít chua hơn. Các loại đồ uống lâu năm thường sẽ có gía đắt hơn. Một tip cho bạn: Hãy tổ chức một sự kiện nho nhỏ như là “Hương vịbđẳng cấp” tại quán của bạn để thử nghiệm và chào bán các loại rượu và cà phê lâu đời xem sao.

Hương vị, sự kết hợp và đặc thù

Các cuộc tranh luận xung quanh các hương vị khác nhau của các thức uống này như độ đậm, hay vị đầu lưỡi, độ nồng, hay hương thơm dường như không có hồi kết. Điều thú vị là làm cách nào mà hai thức uống (dường như) rất khác biệt này lại có thể giống nhau về hương vị đa tầng đến như vậy. Rượu lại có thể có vị như caramen – bạn có tin được không?

Cho tới gần đây. các tín đồ của rượu vô cùng ngỡ ngàng trước những gợi ý kết hợp rang xay cà phê với quy trình ủ rượu. Tại sao lại không? Những người yêu cà phê hiểu rằng sôcôla có thể mang đến vị anh đào cho một tách blend thì những người yêu rượu cũng vậy. Giả định trên là hoàn toàn có cơ sở. Một sự kiện như “Ngày hội của rượu và cà phê” cũng là một ý hay để bạn giới thiệu các loại cà phê và rượu có những đặc thù tương tự và đưa ra những gợi ý kết hợp hấp dẫn. Đây có thể là cách bạn làm khách hàng ấn tượng!

Cả hai loại đồ uống trên đều đã có từ rất lâu với những nét văn hóa đặc thù riêng. Một sự kết hợp khéo léo có thể sẽ là đòn bẩy cho công việc kinh doanh của bạn có những đột phá mới . Cùng nâng ly nào!

coffeeshopmanager.com

Tham gia ngay với hơn 1000 khách hàng đã sử dụng EcoPos để phát triển kinh doanh.