Nhiều người vẫn nghĩ làm chủ lúc nào cũng sướng, có thể tuyển hay đuổi nhân viên, có nhiều tiền muốn làm gì cũng không phải đắn đo suy nghĩ. Đó chỉ là bề nổi của tảng băng chìm, liệu cuộc sống có dễ dàng và trải đầy hoa hồng như vậy?

Ngày nay hầu như ai cũng muốn làm chủ, đặc biệt là thế hệ trẻ. Những con người luôn tràn đầy cảm hứng, hoài bão và khát khao. Ngoại trừ vấn đề về tiền bạc thì lúc nào họ cũng tự tin vể khả năng thành công của bản thân.

Làm chủ là giấc mơ và mục tiêu cao nhất mà mọi nhân viên đều mơ ước nhưng không phải ai cũng có khả năng làm được. Ông chủ được rất nhiều lợi ích từ việc làm chủ song mọi thứ sẽ không hề dễ dàng cho những ai chỉ đơn thuần là muốn làm giàu. Bởi vì  thế giới của các ông chủ hoàn toàn khác biệt với nhân viên, nó giống như việc bạn mang phải đôi giày của người khác vậy.

Ông chủ và nhân viên – Bạn là ai?

Kinh doanh không thể lường trước được điều gì có thể xảy ra, nó là một cuộc chơi tiềm ẩn đầy rủi ro. Kinh doanh cần sự  kiên nhẫn, nỗ lực và rất nhiều tâm huyết. Một số nhân viên khi trở thành ông chủ đã gặt hái được thành công nhưng một số khác lại thất bại và từ bỏ cuộc chơi bởi họ đã đánh đổi quá nhiều và không đủ dũng khí để bắt đầu lại một lần nữa. Tin tốt là cái lợi sẽ vô cùng lớn nhưng cái bỏ ra cũng không hề nhỏ chút nào.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem điều gì tạo nên sự khác biệt giữa ông chủ và nhân viên, nhằm định hướng cho những ai đang có ý định trở thành một trong hai nhóm người này (hoặc là cả hai).

ÔNG CHỦ:

Lợi thế

 1. Thu nhập không giới hạn

Thu nhập phụ thuộc vào chính bạn và công việc kinh doanh của bạn. Nếu bạn quản lý giỏi thì bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn và đảm bảo cho bản thân một cuộc sống ổn định.

 1. Cảm giác tự hào

Đặc biệt nếu bạn tự gây dựng công việc kinh doanh của chính mình, bạn sẽ  cảm thấy hạnh phúc và luôn chú tâm vào nó. Cho dù bạn thừa hưởng công việc kinh doanh của gia đình nhưng với việc phát triển nó tốt hơn và lớn hơn so với trước kia, bạn sẽ cảm thấy yêu công việc kinh doanh đồng thời tự hào về khả năng và những nỗ lực của bản thân.

 1. Tự do

Bạn có thể tự lên kế hoạch hàng ngày cũng như ra các quyết định và không  phải nhận yêu cầu từ người khác.

Bất lợi

 1. Trách nhiệm cao

Bạn phải chịu trách nhiệm cho các quyết định của mình bất kể đúng hay sai. Một khi công việc kinh doanh không đi đúng hướng như mong đợi thâm chí thua lỗ thì bạn sẽ là người đầu tiên chịu trách nhiệm và giải quyết.

 1. Thời gian

Vấn đề sẽ không xảy ra khi bạn đã sẵn sàng đâu mà nó có thể ập đến vào bất cứ thời điểm nào. Bạn phải luôn trong tư thế sẵn sàng đương đầu 24 giờ một ngày và 7 ngày một tuần. Thậm chí cuối tuần hay trong kì nghỉ, bạn vẫn phải luôn suy nghĩ, quyết định và lên kế hoạch kinh doanh.

Ông chủ và nhân viên – Bạn là ai?

 1. Không ổn định

Công việc kinh doanh khi mới bắt đầu thường sẽ không được ổn định. Liệu nó có thể tồn tại được hay không? Khi nào thì thu nhập đủ ổn định để duy trì kinh doanh? Chính bạn phải tự tìm câu trả lời cho những câu hỏi đó.

“Người thành công làm những việc mà người không thành công không dám làm. Đừng mong đó là điều dễ dàng mà hãy mong bản thân mình có thể làm tốt hơn.”

— Jim Rohn

NHÂN VIÊN:

Lợi thế

 1. Nguồn thu nhập và các khoản trợ cấp đảm bảo

Nhân viên sẽ được nhận lương hàng tháng. Bất kể là công ty kinh doanh có lời hay không thì lương nhân viên vẫn không thay đổi. Các khoản trợ cấp vô cùng hữu ích khi bạn bị bệnh cũng như sau khi nghỉ hưu.

 1. Thi gian

Nhân viên có nhiều thời gian hơn ông chủ. Nhân viên làm việc trong một khoảng thời gian nhất định. Nhân viên còn được nghỉ cuối tuần và các ngày lễ. Nếu họ làm thêm giờ thì công ty sẽ trả thêm nữa.

 1. Trách nhiệm đối với công việc

Nhân viên chỉ làm những gì họ được giao. Đôi khi họ phải làm việc cật lực để hoàn thành công việc, thời gian còn lại sau đó họ có thể nghỉ ngơi. 

Ông chủ và nhân viên – Bạn là ai?

Bất lợi

 1. Thu nhập cố định

Nhân viên nhận lương cố định cho dù công ty kinh doanh có lời nhiều đi chăng nữa. Nếu như bạn không nằm trong nhóm những người có thu nhập khủng hay những công việc hái ra tiền thì bạn sẽ khá chật vật để lo toan một cuộc sống “sung túc”. Tuy nhiên, tin tốt là bạn vẫn có thể làm thêm công việc bán thời gian để kiếm thêm thu nhập.

 1. Thời gian định sẵn

Nhân viên phải làm việc đúng giờ theo quy định của công ty.

 1. Phụ thuộc

Nhân viên phải tuân thủ các quy định của công ty và bộ phận mình làm việc, nhận yêu cầu từ người khác và luôn chịu áp lực từ cấp trên. Nếu công ty làm ăn thua lỗ, họ cũng có thể là những người đầu tiên bị ảnh hưởng nếu công ty quyết dịnh cắt giảm biên chế.

Dù sao đi nữa thì cả ông chủ và nhân viên đều có vai trò quan trọng như nhau. Việc kinh doanh thì không thể thiếu một trong hai người này. Một công ty cần người lãnh đạo, người lãnh đạo cần người thừa hành và người thừa hành thì cần công ty. Tất cả những yếu tố này kết hợp lại với nhau thì doanh nghiệp mới tồn tại được.

Vậy bạn đã hình dung được mình sẽ ai trong số 2 nhóm người trên chưa? Dù bạn đang kinh doanh hay đã chán cảnh làm nhân viên quèn và muốn tự mình làm chủ thì một chiến lược tốt sẽ giúp bạn cất cánh và vươn xa. Nếu có ý định thử sức với lĩnh vực kinh doanh cà phê hay nhà hàng, EcoPos sẽ là giải pháp để bạn biến dự định của mình thành hiện thực và thành công. EcoPos phần mềm quản lý quán café, nhà hàng – Bạn có ý tưởng, chúng tôi có giải pháp!

Nguồn: วราลักษณ์ บุญเทพ, Pornprom Kridakorn, Mayflower.

Tham gia ngay với hơn 1000 khách hàng đã sử dụng EcoPos để phát triển kinh doanh.